Nhà Chú Tuân Chí Linh – Hải Dương

NHÀ GỖ CỔ TRUYỀN – NƠI HỘI TỤ CỦA TINH HOA VĂN HÓA VIỆT NAM
– Nhịp sống hiện đại đang từng ngày biến đổi một cách nhanh chóng, đời sống của con người lại càng đề cao các giá trị tiện ích. Xu thế này được bộc lộ rõ qua xây dựng kiến trúc hiện đại, đi theo xu hướng tôn sùng công năng sử dụng, công nghệ và vật liệu mới, thể hiện sự khô cứng, vô tính về không gian. Nhiều giá trị văn hóa kiến trúc của dân tộc không còn tồn tại trong không gian sống của người Việt, làm cho bản sắc văn hóa của quốc gia dân tộc đang bị bào mòn bởi những bước đi của thời gian.
Trong khôi phục và phát huy nền văn hóa dân tộc truyền thống, kiến trúc nhà gỗ truyền thống đóng vai trò quan trọng đối với phục hưng lại không gian văn hóa, các làng nghề truyền thống đang bị mai một, mất dần.

Nghề làm nhà gỗ đang dần được khôi phục và phát triển tại: Nhà Gỗ Việt Nam.
Đất nước ta nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, ngành kinh tế chủ yếu là nông nghiệp trồng lúa nước và chịu nhiều ảnh hưởng của nhiều luồng văn hóa, dường như đã quyết định đến tính cách của con người, đó là khả năng ứng biến linh hoạt, tạo ra nét riêng biệt nhưng cũng hết sức đa dạng, phong phú. Trải dài trong lịch sử kiến trúc Việt Nam, nhà gỗ là sự lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện và tính cách của con người Việt. Kiến trúc cổ truyền Việt Nam đa phần sử dụng khung gỗ hay nhà gỗ truyền thống với những đường nét trạm trổ tinh tế, sáng tạo kết hợp với các vật liệu bổ trợ khác như gạch, đá, tre…tạo nên một hình khối hài hòa với tự nhiên và tư duy thiên về cảm tính.

Khung nhà gỗ truyền thống với những đường nét trạm trổ tinh tế, đặc sắc thể hiện sự khéo léo và tài hoa của người thợ nhà gỗ Việt nam .
Hiện nay, tư duy về kiến trúc ở nước ta phát triển theo xu thế hiện đại hóa dựa trên nền tảng kiến trúc cổ truyền và như vậy, kiến trúc nhà gỗ truyền thống Việt Nam đang khẳng định lại giá trị đặc sắc của mình trong xây dựng kiến trúc thời đại ngày nay. Đây là nguồn sinh khí mạnh mẽ góp phần phục dựng lại các làng nghề mộc và làm nhà gỗ cổ ở Việt Nam.
Trong các làng nghề làm nhà gỗ cổ nổi tiếng ở đồng bằng Bắc Bộ, chắc không xa lạ với dân “bách nghệ” – làng nghề truyền thống Hương Ngải ( Thạch Thất- Hà Nội). Trở lại với quá khứ, làng quê Hương Ngải tỏa sáng tinh hoa văn hóa Việt với nhiều nghề thủ công truyền thống Đặc biệt là nghề làm nhà gỗ cổ đã có “thương hiệu” nổi tiếng mà người Hương Ngải vẫn thường chúc tụng cho sự hưng thịnh của làng nghề:

Chúc cho thợ mộc làng ta.
Dựng bộ cửa nhà thật là xinh thay.
Lắp kèo rồi lắp đòn tay.
Thưng bên đóng đố khéo tay tài nghề.

 

Moị thông tin về nhà gỗ, các bạn hãy liên hệ đến Công Ty TNHH Lâm Đại Việt để được tư vấn!

Địa chỉ: Thôn 2, xã Hương Ngải,  huyện Thạch Thất, Tp. Hà Nội

Hotline: 0974768386/0937663345 ;

Email: lamdaivietso1@gmail.com